Vì sao thực phẩm chức năng và các
phương pháp điều trị không dùng thuốc men ít được nghiên cứu, được phổ biến để
ứng dụng rộng rãi?
Con người, với trí tuệ, kinh nghiệm và khả năng
quan sát, phân tích của họ, đã tìm ra và ứng dụng rất nhiều sản phẩm có nguồn
gốc thiên nhiên để nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống, phòng và chữa bệnh.
Bản thân con người, cùng những thứ cần thiết nhất để chúng ta sống và tồn tại,
phát triển, làm nên những việc phi thường, đều do thiên nhiên tạo ra.
Khoa học chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển và
nâng cao đời sống của chúng ta dựa vào những quy luật tự nhiên và những gì có
trong thiên nhiên. Bởi vậy, đừng nên lấy khoa học làm con "ngáo ộp"
và những tôn chỉ của tổ chức này, đại học kia... để làm thước đo và luật lệ cho
mọi vấn đề, nhất là khi vấn đề đó liên quan tới sức khỏe và bệnh tật. Mặc dù có
những tiến bộ nhất định, nhưng những hiểu biết về cơ thể con người, bệnh tật
cũng như cách phòng và điều trị của y học ngày nay còn rất hạn chế. Hiểu biết
của chúng ta về khả năng phòng và chữa bệnh của các chất có nguồn gốc thiên
nhiên cũng như sức mạnh tiềm tàng của cơ thể hiện nay chỉ là một con số giới
hạn của sự vô hạn.
Nhưng cách nói như "không thể làm được"
cái gì "vì khoa học chưa chứng minh được", là sự vô trách
nhiệm phổ biến của những người lầm tưởng mình đang đứng ở đỉnh cao của khoa
học.
Một điều đáng tiếc là đã có rất nhiều nghiên cứu
cơ bản, nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng cho thấy khả năng phòng và chữa bệnh
ưu việt của nhiều sản phẩm thiên nhiên, thực phẩm chức năng và cả phương pháp
chữa bệnh không dùng thuốc, đã bị vùi dập vào dĩ vãng.
Các tác giả nghiên cứu rất ít khi công bố được
công trình của họ trên các tạp chí y khoa lớn vì đại bộ phận thẩm định viên của
các tạp chí này thiên về khuynh hướng y dược hiện đại. Các nguồn tài trợ, kinh
phí để tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng các sản phẩm hoặc phương pháp này cũng
rất hạn chế để có thể cạnh tranh được với số tiền lên tới hàng tỉ đô-la mà các
hãng dược phẩm đa quốc gia có thể bỏ ra để làm thuốc và quảng bá chúng. Việt
Nam có đủ kinh nghiệm và tiềm năng để trở thành cường quốc về y học thiên
nhiên. Với đường lối đúng đắn, sự học hỏi thường xuyên và vận dụng sáng tạo, y
học dân tộc và thiên nhiên Việt Nam đã đặt được nền móng ở hầu hết các bệnh
viện, trạm xá, các đại học y… với những bài thuốc và phương pháp chữa bệnh rất
độc đáo và hiệu quả.
Một ví dụ có thể đơn cử ở đây là sự phát hiện và ứng dụng Artemisinin và các dẫn xuất để điều trị bệnh sốt rét. Dược phẩm này đã được chiết xuất từ cây thanh hao hoa vàng bởi các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và đã được ứng dụng để điều trị cũng như cứu mạng hàng triệu người bệnh ở châu Phi và châu Á.
Artemisinin đã được phát hiện nhờ những tài liệu
cổ điển có từ hàng nghìn năm trước và hầu như không làm đau một súc vật thực
nghiệm nào cũng như không cần chi phí tốn kém cho các thử nghiệm lâm sàng. Mặc
dù kết quả điều trị cũng như độ an toàn của Artemisinin theo kinh nghiệm của
các bác sỹ ở Việt Nam và châu Phi là vượt trội so với các thuốc cổ điển, Cơ
quan quản lý về dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đã áp đặt và kìm hãm việc sử dụng
Artemisinin trong một thời gian dài chỉ với lý do: Nó chưa được kiểm nghiệm qua
thử nghiệm lâm sàng.
Đến khi các nước châu Phi đồng loạt phản đối và
không tuân theo sự phán quyết của FDA và Chính phủ Mỹ, thì Tổ chức Y tế Thế
giới đã phải chấp nhận đưa Artemisinin vào các chương trình phòng chống và điều
trị sốt rét trên toàn cầu.
Những nhà khoa học tham gia vào phát hiện và tách
lọc được Artemisinin đáng nhẽ phải xứng đáng được 2 giải Nobel về y học, bởi vì
họ đã làm một việc mang lại lợi ích cho những bệnh nhân bị sốt rét (đại bộ phận
là người nghèo) to lớn hơn nhiều so với các công trình khoa học và phát minh đã
được giải Nobel trong những năm gần đây.
Các sản phẩm thiên nhiên và thực phẩm chức năng
có đáng sợ không?
Nếu được bào chế đúng tiêu chuẩn và dùng đúng,
hầu hết các sản phẩm này có tính an toàn vượt trội so với các dược phẩm. Chúng
ta phải thấy vui mừng vì nước nhà đã có những hãng bào chế và phân phối có uy
tín, trách nhiệm với sản phẩm thuốc thiên nhiên, cũng như thực phẩm chức năng
có chất lượng và giá trị phòng, chữa bệnh tốt. Mặc dù những nguy cơ, tác hại
của thuốc thiên nhiên cũng như thực phẩm chức năng luôn được đề cập và thổi
phồng, nhưng những con số sau đây nói lên tất cả:
- Năm 2005: Không có một trường hợp tử vong
nào do vitamin và thực phẩm chức năng được báo cáo ở Mỹ, mặc dù có tới hơn 70%
người Mỹ dùng các sản phẩm này (theo Trung tâm quản lý về ngộ độc của Mỹ, trang
588 KBPDF).
- Con số tử vong do dùng thuốc theo đúng chỉ
định gây ra trong các bệnh viện tại Mỹ năm 2005 là khoảng 106 nghìn trường hợp
(theo Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ).
Trong lĩnh vực nào của đời sống cũng có kẻ
xấu người tốt. Chúng ta hãy giúp người dân hiểu biết và loại bỏ những sản phẩm
tồi, nhưng đồng thời cần tạo điều kiện giúp đỡ, phát triển những phát hiện và
ứng dụng của thực phẩm chức năng, thuốc thiên nhiên mới và cổ điển vì lợi ích
của người bệnh và cả nền kinh tế của đất nước.
Nếu làm được việc này, Y tế Việt Nam có thể
đón trước chiều hướng không thể thay đổi của nhân loại trong một tương lai
không xa, đó là quay lại với các sản phẩm thiên nhiên để phòng và chữa bệnh.
Nếu biết lắng nghe, học hỏi, tiếp thu kiến
thức dân gian và luôn tìm kiếm, chúng ta có thể sẽ tìm được cách khống chế và
hạn chế những căn bệnh hiểm nghèo nhất của thời đại. Như Paracelsus, một triết
gia vĩ đại của nhân loại, đã nói: "Thiên nhiên không tạo ra bệnh gì mà
không có thuốc để trị nó".
Không viết gì nữa đi e ! :D
Trả lờiXóa